Có một cuộc sống mà chúng ta đều mơ ước…

Nếu có dịp ghé thành phố trên đầu núi – Sapa, hãy thử tìm đến “Bếp Trên Đỉnh Đồi” và thăm cô gái Tâm An. Từ bỏ công việc designer ở Hà Nội, từ bỏ xa hoa phố thị, cô gái về với bản nhỏ, sống cuộc đời giản dị. Quần áo cô mặc làm từ vải lanh, vải xô, thứ vải thô mà các bà các mệ người dân tộc thiểu số tự tay dệt lấy, rồi nhuộm màu từ các thứ lá cây rừng. Cô nấu ăn trên chiếc bếp củi đen bóng tro than, và yêu thương lũ nhóc thò lò mũi xanh bằng cách riêng của mình.

Ngày ngày, cô cùng dân bản hái lê, trồng khoai, thu hoạch bí ngô, rồi cô dùng chính những nguyên liệu đó chế biến thành những món ngon lành. Khi thì chiếc bánh nếp thơm thơm, lúc thì bánh bao bí đỏ, có lúc, là món ngó khoai mang đậm hương vị quê nhà. Tất cả đều được lũ trẻ con chén sạch. Cô lại dạy bà con cách giữ vệ sinh, tắm rửa cho lũ trẻ, chơi đùa với chúng. Tất cả những món cô nấu đều là món chay, ngọt lành, thanh mát và tinh khiết, như thiên nhiên và con người nơi lưng chừng trời, như chính nụ cười của cô.

Trong căn nhà nhỏ cheo leo trên đỉnh đồi, ngó ra là thung lũng Mường Hoa yên bình thơ mộng, sáng sớm có thể chạm vào mây, tối tối đưa tay ra là hái được sao, mùa xuân có hoa đào hoa mận, mùa thu ngợp hương lúa chín vàng, cô gái nhỏ thong dong sống cuộc đời không bon chen như bao người mơ ước.

Hàng ngày, có biết bao người vùi đầu vào công việc, than vắn thở dài về những áp lực phải chịu và nói với nhau về một cuộc sống trong mơ: Sau này già đi, sẽ về quê sống trong căn nhà nhỏ, trồng rau nuôi cá, sáng uống trà tối trò chuyện bên bếp lửa. Người ta cứ nói, rồi cứ thế để cuộc sống cuốn đi. Ta bảo ta không cần nhiều tiền, chỉ cần cuộc sống thanh đạm, kì thực, nỗi lo không có quần áo đẹp, không có internet và những cuộc vui thâu đêm vẫn hiện diện trong lòng ta.

Kinh Phật có viết, cuộc đời vô thường, xác thân chỉ là cõi tạm, không ai biết trước ngày mai sẽ ra sao, thế nên, thay vì chờ đợi lần lữa, hãy sống an vui ngay từ bây giờ. Như chính cái tên mà cô gái nhỏ đã tự chọn cho mình – Tâm An. Chỉ cần tâm bình an, thì vạn sự đều an, ngay cả mùi khói bếp bay lên dưới nắng sớm trong gian phòng nhỏ cũng mang hương vị hiền hoà. Và khi đó cuộc sống mới thật sự là sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *