Không Gian Trà Thiền

Trong nhiều nền văn hoá, nhất là ở các quốc gia Á Đông, trà không đơn thuần là thức uống mà đã trở thành một nét văn hoá độc đáo, nâng lên tầm nghệ thuật. Thưởng trà không chỉ cần dùng vị giác mà còn cần cả sự phối hợp của khứu giác, xúc giác và thị giác.

Pha trà cũng cần chút cầu kì. Nước pha trà càng tinh khiết càng cảm nhận rõ được mùi vị của lá trà thơm. Nước suối mang hương vị khác mà nước giếng lại mang một hương vị khác. Cùng một giống trà trồng ở những vùng đất có thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu khác nhau hương vị cũng không giống nhau. Thành ra, thưởng trà cũng giống như đang dạo chơi trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ, mỗi người mỗi vật, vạn nhất đều không hề giống nhau.

Không gian thưởng trà cũng ảnh hưởng đến mùi vị tách trà ấm nóng trên đôi bàn tay. Ta đang thưởng trà giữa cánh rừng xanh mát hay đang nhâm nhi trong căn phòng yên tĩnh giữa ngôi nhà thân thuộc? Mỗi không gian, mùi hương trong không khí hay âm thanh văng vẳng bên tai, tất cả cùng hoà trộn, quyện với vị trà lắng đọng chạm đến tất cả các giác quan.

Người thưởng trà cũng tập trung toàn bộ tâm ý của mình trong từng động tác nhỏ nhất: tráng ấm, ủ trà, rót nước,… như là một cách thiền định. Trà ngon nhờ hậu vị, sau đắng chát là chút ngọt còn vương lại tận sâu cuống họng, đắng – thanh – đậm – nhạt, ví như cuộc sống tròn vị đủ đầy, trải qua khổ đau mới đến được bến bờ hạnh phúc.

Bộ Sưu Tập