Đôi Điều Chia Sẻ

10 Điều Cần Biết Về Thực Hành Chánh Niệm

10 Điều Cần Biết Về Thực Hành Chánh Niệm

Ngày nay, thiền đã trở thành một khái niệm rất quen thuộc và được rất nhiều người lựa chọn như một phương pháp trở về với yên bình thẳm sâu bên trong con người mình. Thiền thường được gắn liền với hình ảnh ngồi im bất động, mắt nhắm hờ và hai tay bắt ấn. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để thiền và đưa tâm trí đến vùng đất tự do không trói buộc, một trong số đó chính là thực hành Chánh Niệm. Điều căn bản nhất trong việc thực hành phương pháp này chính là sống với những điều xảy ra trong giây phút hiện tại mà không phán xét. Với những quy tắc rất đơn giản dưới đây, chúng ta có thể thực hành Chánh Niệm một cách dễ dàng trong chính những công việc hàng ngày và đón nhận những thay đổi tích cực từ bên trong bản thân mình.

  1. Sống cho giây phút hiện tại

Đức Phật dạy rằng: “Đừng sống trong quá khứ, đừng mơ về tương lai, hãy tập trung tâm trí vào phút giây hiện tại”. Quá khứ là những điều đã qua, không thể nào thay đổi, còn tương lai là điều không thể đoán định trước, vậy nên, lo nghĩ về những điều đó chỉ khiến ta thêm phiền não mà thôi. Thực tại duy nhất mà chúng ta có chỉ là những điều đang diễn ra xung quanh chúng ta mà thôi.

  1. Đón nhận những suy nghĩ nảy sinh trong tâm trí mà không phán xét

Chúng ta là những con người bình thường với những suy nghĩ lạc quan và tiêu cực. Hãy luôn bình tĩnh đón nhận chúng như một phần của con người mình. Những suy nghĩ đó không phản ánh con người của ta, nên đừng vội phán xét. Hãy xem chúng như một người khách qua đường, đến và đi. Những suy nghĩ tiêu cực chỉ thật sự có hại khi ta tin rằng chúng là thật.

  1. Tức giận là một sự trừng phạt

Bạn sẽ không bị trừng phạt vì tức giận mà bản thân sự tức giận đã là một hình phạt dành cho bạn rồi. Có người ví von, sự tức giận giống như chúng ta tự uống thuốc độc và mong người khác chết vậy. Những ngọn lửa căm hờn ấy sẽ thiêu đốt ta từ bên trong. Thế nên, hãy luôn nhìn mọi thứ bằng ánh mắt bao dung và thấu cảm, để không tự huỷ hoại mình.

  1. Bình yên là khi biết chấp nhận

Nhiều người hay dành thời gian đi khắp nơi, nói là tìm kiếm bình yên. Nhưng kì thực bình yên không đến từ ngoại cảnh, không do người khác đưa lại mà xuất phát từ chính bên trong bản thân mỗi người. Bình yên chỉ đến khi ta biết cách chấp nhận bản thân mình với tất cả những khiếm khuyết bất toàn. Việc cố gắng thay đổi bản thân theo ý người khác chỉ khiến ta mệt mỏi thêm mà thôi.

“Không ai có thể nhận xét bất kỳ điều gì về bạn. Những gì mọi người nói phản ánh chính bản thân họ, nhưng bạn bị tác động bởi tin vào điều họ nói. Để tâm trí phụ thuộc vào người khác và cố gắng thay đổi bản thân để đáp ứng những điều người khác nói là hành động tự sát. Thay vì bị phân tâm bởi những điều đó, bạn nên bắt đầu tin vào chính mình…”, theo Osho.

  1. Cuộc sống của bạn là do bạn tạo ra

Mọi thứ đều được tạo ra 2 lần, 1 lần trong tâm trí bạn và 1 lần khi bạn biến những suy nghĩ ấy thành hành động. Thế giới được tạo nên từ chính não bộ của bạn. Thế nên, hãy luyện tập để bộ não ấy thật khoẻ mạnh.

  1. Chúng ta phải bước đi trên chính đôi chân của mình

Cuộc sống luôn có nhiều thử thách vượt ngoài tầm kiểm soát, thứ duy nhất chúng ta có thể điều khiển là chính bản thân mình, hãy bước những bước thật vững chãi theo cách của mình.

“Không ai có thể cứu chúng ta ngoài chính bản thân mình, không ai cả. Chúng ta phải tự bước đi con đường của mình”, Đức Phật.

  1. Con đường dễ đi là con đường xuống dốc

Những điều đúng đắn và những điều dễ dàng hiếm khi song hành cùng nhau. Mỗi khi chọn một con đường dễ dàng, hãy nhớ rằng chúng ta mỏi mệt chỉ khi đang tiến lên trên, còn sự thoải mái dễ chịu chỉ đến khi ta đang đi xuống dốc.

  1. Mọi điều xảy ra đều vì nó cần phải xảy ra

Mọi việc xảy ra trong cuộc sống, dù tốt hay xấu, đều là vì nó cần phải diễn ra, để ta có thể học hỏi, trải nghiệm và trưởng thành.

“Cuộc sống sẽ đem đến cơ hội để bạn trải nghiệm những điều hữu ích nhất cho sự phát triển nhận thức của bạn. Những điều bạn đã trải qua là những thứ bạn cần tại thời điểm đó” – Eckhart Tolle.

  1. Hãy biết buông bỏ

Hàng ngày, ta luôn có quá nhiều điều muốn đạt được, nó khiến ta quay cuồng không lúc nào ngơi nghỉ. Hãy biết cách chọn lựa và chuyên tâm cho một, hai mục tiêu tối quan trọng, và buông bỏ bớt những điều lặt vặt khác. Hãy cho tâm trí được nghỉ ngơi và có thời gian cảm nhận cuộc sống. Cuộc sống này vốn rất tươi đẹp mà.

  1. Càng cố gắng kiểm soát, càng bất hạnh

Hãy chấp nhận những quy luật của tự nhiên và hiểu rằng mọi việc không thể nào diễn ra như cái cách ta muốn. Cuộc sống là một dòng chảy, ta chỉ là một phần trong đó mà thôi. Hãy cứ để dòng nước trôi đi và tận hưởng nó.

Nguồn tham khảo: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *