Đôi Điều Chia Sẻ

Các Bàn Thờ Thường Có Trong Gia Đình Việt

Các Bàn Thờ Thường Có Trong Gia Đình Việt

Người Việt có văn hoá tín ngưỡng rất đa dạng. Chính vì vậy, trong một gia đình người Việt cũng thường có rất nhiều bàn thờ khác nhau.

Đầu tiên là bàn thờ các vị Phật và bàn thờ gia tiên. Đây là 2 bàn thờ chính và quan trọng bậc nhất trong gia đình, thường được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà, tại phòng thờ riêng hoặc sảnh chính giữa ngôi nhà, là nơi thờ phụng các vị Phật và Bồ Tát đối với các gia đình Phật tử, và là nơi thờ phụng tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Bàn thờ gia tiên thường được đặt thấp hơn bàn thờ Phật, vì các Ngài đã là bậc Giác Ngộ, cao hơn tất thảy mọi loài. Bàn thờ thánh, nếu có, sẽ được đặt thấp hơn bàn thờ Phật và cao hơn bàn thờ gia tiên. title=

 

Tủ thờ Thần Tài  – Thổ Địa thường được đặt trong 1 góc nhà, đối diện của ra vào, tựa lưng chắc chắn vào tường. Khác với bàn thờ Phật và gia tiên, Thần Tài – Thổ Địa được thờ sát mặt đất, với mong muốn trấn giữ bình an và đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình gia chủ.

 title=

Ban thờ ông Táo thường được đặt trong bếp, bên cạnh hoặc bên trên bếp nấu. Dân gian quan niệm, Táo quân là vị thần cai quản bếp núc, giữ cho căn bếp luôn ấm cúng, gia đình vui vẻ thuận hoà. Ban thờ có thể đặt cùng hướng với bếp nấu.

Ngoài ra, tại một số vùng, người ta còn lập một trang thờ ở trước sân nhà. Trang thờ được đặt trên 1 trụ chắc chắn, còn được gọi là bàn thờ thiên – thờ trời, theo quan niệm xưa là đấng sáng tạo có uy quyền tối cao trong tam giới, theo thứ tự Trời – Phật – Thánh – Thần. Tại một số nơi, trang thờ này được cho là dành cho những người chủ cũ của mảnh đất mà gia đình đang sinh sống, để họ có một nơi trú ngụ, phù hộ và đem lại bình an cho gia đình gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *