Đôi Điều Chia Sẻ

Các Chất Liệu Thường Dùng Trong Chế Tác Nội Thất Thờ Cúng

Các Chất Liệu Thường Dùng Trong Chế Tác Nội Thất Thờ Cúng

Nội thất thờ cúng trên bàn thờ có thể được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau, từ gỗ, gốm, sứ cho đến đồng, thuỷ, tinh,…

Với điều kiện tự nhiên và truyền thống lâu đời, nội thất thờ cúng từ gốm và sứ là hai loại được sử dụng phổ biến hàng đầu tại Việt Nam với các làng nghề như Bát Tràng, Bàu Trúc,… là những làng nghề nổi tiếng.

Cùng chế tác từ đất sét, nhưng chất đất mỗi vùng lại tạo nên nét đặc trưng riêng cho các sản phẩm nội thất thờ cúng. Trong đó, trên ban thờ, do tính chất trang nghiêm và giá trị thẩm mĩ, các sản phẩm sứ từ đất sét trắng tráng men được ưa chuộng hơn cả.

Các sản phẩm nội thất thờ cúng từ thuỷ tinh, lưu ly, pha lê mới xuất hiện sau nhưng cũng rất được yêu thích nhờ vẻ đẹp thanh khiết, hình dáng đa dạng và các hoạ tiết tinh tế, sắc sảo, rất phù hợp với những ngôi nhà và bàn thờ có lối kiến trúc hiện đại, màu sắc nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, khi nhắc đến các sản phẩm thờ cúng không thể không nhắc đến chất liệu đồng. Không chỉ nội thất mà tôn tượng các vị Phật và Bồ Tát cũng được ưu tiên chế tác từ chất liệu này. Vì đồng là một khoáng sản nằm sâu trong lòng đất, trải qua hàng triệu năm tích tụ linh khí của trời đất. Các sản phẩm chế tác từ đồng có giá trị cao, mang nguồn năng lượng tốt và đạt được độ bền tuyệt đối theo thời gian. Tượng và các sản phẩm nội thất đồng còn có giá trụ sưu tầm rất cao, thể hiện con mắt thẩm mĩ của gia chủ đồng thời, tăng thêm giá trị cho ban thờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *