Đôi Điều Chia Sẻ

Các Loại Gỗ Trong Chế Tác Bàn Thờ

Các Loại Gỗ Trong Chế Tác Bàn Thờ

Là một nhánh trong chế tác nội thất gỗ, việc chế tác bàn thờ, tủ thờ là một ngành đặc biệt, yêu cầu cao hơn về chất lượng sản phẩm cũng như độ tinh xảo, tỉ mỉ trong quá trình chế tác. Trong đó, việc chọn lựa chất liệu gỗ để chế tác đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng một phần không nhỏ đến chất lượng sản phẩm.

Các loại gỗ dùng trong chế tác bàn thờ cũng rất đa dạng, từ bình dân cho đến cao cấp hơn, có thể kể đến như gỗ mít, keo, gỗ hương, vàng tâm, chiu liu, gõ đỏ, anh đào, căm xe,…

Các loại gỗ như mít, keo thường bền, nhẹ, chống được mối mọt, ẩm mốc. Với các loại gỗ địa phương này, ưu điểm lớn nhất chính là sự phù hợp với khí hậu vùng miền, hạn chế được sự giãn nở, co nhót, cong vênh trong quá trình sử dụng. Các loại gỗ này có giá thành khá mềm, phù hợp với nhiều gia đình.

Với các loại gỗ như hương, vàng tâm, chiu liu, gõ đỏ, anh đào, căm xe,… có giá trị và giá thành cao hơn hẳn so với các loại gỗ mít hay gỗ keo, đổi lại, đây là những loại gỗ quý, có độ bền chắc theo thời gian, vân gỗ và màu tự nhiên của gỗ rất đẹp, một số loại còn có mùi hương tự nhiên, có thể xua đuổi các loại côn trùng, kháng mối mọt. Đây là những loại gỗ nên được ưu tiên khi lựa chọn để làm bàn thờ, tủ thờ, vừa có giá trị thẩm mĩ cao, vừa mang lại không khí tôn nghiêm trang trọng, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đến các vị thần, Phật, ông bà tổ tiên.

Tuy nhiên, dù dùng loại gỗ nào, cũng cần lưu ý rằng trong chế tác bàn thờ, thủ thờ, loại gỗ được sử dụng nên là gỗ nguyên miếng, không nên chắp vá, được chế tác từ đôi tay của những người thợ lành nghề với tất cả lòng thành tâm. Vì đây là không gian mang tính liêng thiêng nhất ngôi nhà, thể hiện văn hoá truyền thống, sự hiếu kính của người Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *