Đôi Điều Chia Sẻ

Công Quả

Công Quả

Nếu đã là một người đệ tử nơi cửa Phật, công quả đã không còn là một cụm từ xa lạ với bất kì ai. Công quả, thường được hiểu theo nghĩa rất giản đơn, đó là lên chùa phụ giúp những công việc mà mình có thể làm được, như là quét sân trồng cây, lau dọn ban thờ, trang trí cắm hoa những dịp cúng lễ, hay là chăm lo việc bếp núc cho quý pháp hữu gần xa ghé đến viếng chùa.

Những công việc ấy thường không quá khó khăn mệt nhọc, mỗi người một tay phụ nhau một chút là xong. Nhưng quan trọng là công việc ấy đem lại niềm vui và sự thanh thản trong lòng người thực hiện. Vui, vì mình có thể góp chút công sức, giúp đỡ chút ít, đóng góp cho ngôi nhà của Phật, được gặp gỡ quý pháp hữu, chư Tăng chư Ni, trau dồi, trao đổi thêm về pháp. Thanh thản, là vì mọi công việc được thực hiện với cái tâm từ bi không mong cầu báo đáp, không nghĩ đến chuyện mình làm việc này để được thưởng hay công nhận gì, làm chỉ để làm vậy thôi.

Thật ra, công quả là việc ta có thể làm mỗi ngày, ở khắp nơi chứ không nhất thiết phải lên chùa. Công quả, hiểu cho đến ngọn ngành sâu xa, chính là những việc làm sẽ đem lại kết quả tương xứng. Làm việc thiện ắt nhận quả lành, làm việc xấu thì chỉ nhận về trái đắng. Vì vậy, ta có thể thực hiện công quả ngay trong lời ăn tiếng nói, trong cách cư xử đối đãi với đại chúng quanh mình. Một ly nước một chén cơm cho người lỡ sa cơ ngang qua trước cửa nhà, một lời chào hỏi người hàng xóm, hay một nụ cười dành cho ai đó chẳng may vội vã va phải ta trên phố, cũng đều là công quả.

Hơn hết, công quả là thực hiện cho chính bản thân mình, quả có thể đến sớm hoặc muộn, nhưng không bao giờ tách rời khỏi công. Cứ bình tĩnh mà sống một cuộc đời không bon chen sân si, phát tâm giúp đỡ đại chúng, thực hành pháp – những điều Đức Phật răng dạy hàng ngày mà không chờ mong bất cứ điều gì, tự khắc quả ngọt sẽ kết ngay trong lòng bàn tay mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *