Đôi Điều Chia Sẻ

Lên Chùa Lễ Phật

Lên Chùa Lễ Phật

Đi chùa dâng hương, lễ Phật từ lâu đã trở thành truyền thống trong nhiều gia đình người Việt. Từ khi còn nhỏ, chưa có ý niệm về tôn giáo, nhiều người đã theo chân cha mẹ lên chùa. Với các gia đình Phật tử, việc đi chùa lễ Phật có khi trở thành hoạt động thường ngày. Mỗi ngày đều sắp xếp thời gian để thăm chùa, có khi cùng tham gia tụng kinh nhật, dọn vườn quét sân, làm công quả, đôi khi chỉ kịp thắp nén nhang thơm, nhưng đã trở thành thói quen không thể thiếu. Các gia đình bận rộn hơn thì đến chùa hàng tuần, ngày rằm, mùng Một hay vào các dịp lễ trọng, hoặc bất cứ khi nào sắp xếp được thời gian.

Các Phật tử đến chùa để học giáo lý nhà Phật, để tự nhắc nhớ bản thân tu rèn thân tâm, giữ giới, thực hành hạnh lắng nghe, hạnh bao dung, thực hành ái ngữ.

Vẫn biết Phật ngự tại tâm, nhưng bước vào cổng chùa, chiêm bái tôn tượng các vị Phật và Bồ Tát bằng mắt, lắng nghe kinh kệ bằng tai, tự nhiên cũng thấy mình gần Phật hơn cả. Với những ai chuyên sâu pháp môn Tịnh Độ, đến chùa đơn giản là cầu sự giải thoát, để giác ngộ chân lý của Đức Phật A Di Đà, hằng mong đến lúc lâm chung được vãng sanh về cõi Tây Phương cực lạc.

Cũng có nhiều người thường ngày ít đến chùa, hoặc thậm chí không theo đạo Phật, nhưng khi gặp khúc mắc trong cuộc sống, không tìm thấy hướng giải quyết, họ cũng tìm đến chùa như một cách để bình tâm trở lại.

Tựu trung, mỗi người đến chùa không gì khác ngoài mục đích cầu an: mong được mạnh khoẻ, mong may mắn hanh thông, tiêu trừ tai nạn, người thân an vui, gia đình hạnh phúc, đất nước hoà bình êm ấm, thế giới đại đồng văn minh, người đã khuất được siêu thoát, gỡ bỏ chướng nghiệp nặng nề.

  1. Cần chuẩn bị những gì trước khi lên chùa lễ Phật

Trước khi lên chùa lễ Phật cần tắm rửa sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng, nếu có áo tràng thì nên mặc, còn không thì chỉ cần mặc trang phục kín đáo, lịch sự, tránh mặc quá ngắn, hở hang hay màu sắc quá sặc sỡ. Người đi chùa nên ăn chay, giữ giới, giúp đỡ người khó khăn, ốm đau bệnh tật.

Trước ngày đi lễ chùa tuyệt đối không uống rượu, sát sinh, đánh nhau cãi nhau, làm những việc trái với đạo lý. Thực chất đây là những việc mà một Phật tử nên làm hàng ngày chứ không chỉ riêng trước ngày đi lễ chùa. Những hành động này vừa thực hành tín ngưỡng, tuân theo lời răn dạy của nhà Phật, đồng thời thể hiện lòng tôn kính, là những lễ vật quý báu nhất dâng lên chư Phật.

  1. Dâng lễ ở chùa

Tuyệt đối chỉ dâng lễ chay ở chùa!

Lễ vật dâng ở chùa không cần cầu kì phức tạp. Ai có điều kiện thì dâng xôi chè, oản, thêm ít trái cây chín, hoa tươi, còn không thì chỉ cần nén nhang thơm và tấm lòng thành tâm thanh tịnh là đủ. Ở một số ngôi chùa, đặc biệt là ở vùng Bắc Bộ nước ta, trong chùa thường có ban thờ các vị Thánh, thờ Mẫu hay điện thờ riêng của Đức Ông – vị thần chuyên cai quản toàn bộ công việc của chùa thì có thể dâng lễ mặn, nhưng chỉ dâng lễ mặn ở duy nhất ban thờ này mà thôi. Lễ này bao gồm gà, giò, chả, rượu, trầu cau,… tuỳ theo phong tục từng địa phương.

  1. Dâng hương và lạy Phật như thế nào cho đúng

Khi thắp hương tại chùa, cần thắp số lẻ 1, 3, 5, 7 nén, không thắp số chẵn. Ngày nay, để tiết kiệm và bảo vệ bầu không khí tại các ngôi chùa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam có khuyến cáo các Phật tử khi lễ chùa chỉ nên thắp mỗi người 1 nén nhang. Điều quan trọng nhất khi thắp không phải là số lượng nhiều hay ít, mà là bản thân có thành tâm, một lòng hướng Phật hay không.

Việc lạy Phật cũng có nhiều cách: Ngũ thể đầu địa; Đầu  diện tiếp túc quy mạng lễ; Tam khấu đầu; Lạy đứng. Tuỳ tình trạng sức khoẻ, thời gian mà Phật tử có thể chọn cách lạy phù hợp nhất với bản thân.

 

  1. Một số lưu ý khi đi chùa lễ Phật

Không sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ khi đi lễ chùa. Nếu có thì chỉ đặt tại ban thờ Thánh, thờ Mẫu, thờ Đức Ông, tuyệt đối không đặt lên ban thờ Phật.

Khi đi lễ chùa, nhiều người thường đặt tiền lẻ khắp nơi như gốc cây, bờ tường, thậm chí đặt lên ban thờ hay nhét vào tay tôn tượng các vị Phật. Đây là việc hoàn toàn không nên. Giáo lý nhà Phật chú trọng vào việc buông xả, không coi trọng tiền bạc vì đó chỉ là vật ngoài thân, cố ý nhét tiền vào tay thần Phật không khác gì cố tình mua chuộc, thể hiện bản thân theo Phật mà không hiểu giáo lý nhà Phật, khinh mạn, xúc phạm thần linh. Nếu có tâm ý, quý Phật tử có thể cho tiền vào hòm công đức để lo việc chung cho chùa, giúp đỡ những người khó khăn hoạn nạn. Việc cho tiền vào hòm công đức cũng tránh tai nạn hoả hoạn khi tiền để trên ban thờ bị bắt lửa, tránh khởi sinh lòng tham của những người khác khi thấy tiền vung vãi khắp nơi.

Không quỳ hoặc đứng chính giữa Phật đường, vì đó là vị trí tối cao dành cho trụ trì. Khi hành lễ nên nhỏ tiếng, không khấn quá to gây ảnh hưởng đến người xung quanh. Cũng không nên cầu ước tham lam, chỉ biết cầu lợi lạc cho bản thân.

Giữ gìn trật tự, mĩ quan cho chùa. Đi lại trong chùa cần nhẹ nhàng khoan thai, đảm bảo tính tôn và linh thiêng cho chốn tu hành.

Cùng với sự phát triển của công nghệ và mạng xã hội, những hình ảnh khi đi chùa lễ Phật cũng được nhiều người ghi lại để đăng tải trên các trang mạng xã hội. Điều này hoàn toàn không xấu, nhưng khi chụp ảnh tại chùa, nên lưu ý động tác, dáng vẻ phù hợp, tránh phản cảm, gây ảnh hưởng đến tôn nghiêm nhà chùa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *