Đôi Điều Chia Sẻ

Những Lưu Ý Khi Chuyển Bàn Thờ Sang Nhà Mới

Những Lưu Ý Khi Chuyển Bàn Thờ Sang Nhà Mới

Ban thờ luôn được xếp vào vấn đề tâm linh đặc biệt quan trọng trong gia đình Việt. Bên cạnh việc vị trí đặt sao cho hợp lý thì thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới cũng rất quan trọng.

Tuy nhiên, mỗi gia đình sẽ có quan điểm về vấn đề tâm linh, tín ngưỡng khác nhau.

Đối với những người thờ Phật, đã trở thành con của Phật thì việc chuyển bàn thờ từ nơi này sang nơi khác không cần quá cầu kì. Vì ban thờ vốn không phải nơi các vị Phật ngự trị mà chỉ là nơi để các Phật tử noi theo diện tướng các Ngài, nhắc nhở bản thân mình tu tập. Các Ngài chỉ là những người thầy lớn dạy dỗ chúng sanh, không ban giàu sang hay trách phạt.

Theo lời Phật dạy, khi người dân chuyển nhà mới cần phải đưa bàn thờ sang thì không cần thiết phải làm lễ lớn, không phải chuẩn bị mâm lễ đủ đầy hay thực hiện nghi thức cúng bái nào. Đạo Phật không có quy định cho phật tử phải thực hiện lễ nghi chuyển đồ thờ cúng như thế nào. Gia chủ chỉ cần cẩn thận đưa bàn thờ xuống, lau dọn, rửa sạch sẽ, sắp xếp đồ thờ gọn gàng. Sau đó đưa sang nhà mới, lựa vị trí phù hợp để bày biện là được.

Đối với ban thờ gia tiên, việc di chuyển có cầu kì hơn một chút. Sau khi chọn được ngày phù hợp, gia chủ sẽ bày mâm lễ, dâng hương lên ban thờ xin phép ông bà tổ tiên được dời sang nhà mới. Đợi nhang tàn mới cẩn thận lau dọn, sắp xếp các nội thất thờ và ban thờ, di chuyển sang nhà mới. Đến nơi, lại bày biện ban thờ theo đúng trình tự, rồi chọn ngày làm lễ nhập trạch.

Nhưng dù có tiến hành nghi lễ hay không, tiến hành như thế nào, thì lòng thành kính và cái tâm của gia chủ luôn là điều đáng trân trọng hơn bất cứ mâm lễ nào.

Nguồn tham khảo: gomdaiviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *