Đôi Điều Chia Sẻ

Những Vật Dụng Cơ Bản Cần Có Trên Bàn Thờ

Những Vật Dụng Cơ Bản Cần Có Trên Bàn Thờ

Thờ cúng là một nét văn hoá truyền thống lâu đời của người Việt, đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của các gia đình. Việc chăm chút cho bàn thờ vừa là trách nhiệm lại vừa là niềm tự hào của gia chủ. Ngoài tôn tượng các vị Phật, Bồ Tát hay di ảnh tổ tiên, một bàn thờ đầy đủ còn có rất nhiều những nội thất thờ cúng khác, mỗi vật phẩm lại mang một ý nghĩa riêng.

Một bàn thờ đẹp thường được bài trí theo kiểu đối xứng, trục trung tâm là vị trí đặt tôn tượng hoặc di ảnh, lư hương, 3 chung bi, án 3 hoặc án 5, đối xứng 2 bên sẽ là 2 bình hoa, 2 đĩa trái cây, 2 đèn sen hoặc đèn dầu và 2 xông trầm.

Với những bàn thờ không có nhiều diện tích, có thể chỉ đặt 1 bình hoa, 1 dĩa trái cây và 1 xông trầm. Tuy nhiên, mỗi vật phẩm trên bàn thờ đều cần được sắp xếp một cách cân đối, giữ vẻ trang nghiêm cho gian thờ. Với quan niệm cuộc sống ở thế giới siêu hình cũng giống với cuộc sống của con người, mỗi vật phẩm dâng lên bàn thờ đều là những vật cần thiết cho một cuộc sống bình thường, đồng thời cũng là tâm ý của các Phật tử, bày tỏ lòng thành kính lên các vị Phật và Bồ Tát, là sự tưởng nhớ, hiếu kính của con cháu dành cho ông bà tổ tiên của mình.

Ngoài ra, các vật phẩm nội thất trên bàn thờ còn đại diện cho các yếu tố âm dương ngũ hành, tạo thành thế cân bằng, toàn vẹn cho không gian linh thiêng nhất ngôi nhà. Bàn thờ phải luôn được giữ ấm bởi nhang, đèn, hoa, trái cây dâng lên bàn thờ phải là những loại tươi, thanh nhã, không loè loẹt hay mang mùi quá nặng. Bàn thờ cần được giữa luôn sạch sẽ, thông thoáng và khô ráo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *