Đôi Điều Chia Sẻ

Vì Sao Bồ Tát Quán Thế Âm Được Thờ Phụng Rộng Rãi Tại Việt Nam

Vì Sao Bồ Tát Quán Thế Âm Được Thờ Phụng Rộng Rãi Tại Việt Nam

Trong Phật giáo Nguyên Thuỷ, Bồ Tát Quán Thế Âm vốn mang hình tướng nam, là một vị Bồ Tát với dung mạo anh tú, mang trên mình rất nhiều vẻ đẹp và tướng tốt. Thế nhưng, qua thời gian truyền bá, để phù hợp với văn hoá địa phương, Bồ Tát Quán Thế Âm trong Phật giáo Đại Thừa lại mang hình tướng nữ, với gương mặt hiền từ phúc hậu, cốt cách thanh thoát nhẹ nhàng.

 title=

Tại Việt Nam, Bồ Tát Quán Thế Âm là vị Bồ Tát được thờ phụng rộng rãi bậc nhất, thậm chí nhiều hơn cả Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni hay Đức Phật A Di Đà. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy tôn tượng Ngài được kính cẩn thờ phụng tại các chùa, tư gia, các cửa hàng hay trên các xe tải, xe khách đường dài để mong cầu bình an.

Hạnh nguyện của Ngài thể hiện qua 12 đại nguyện rộng lớn, cộng với nét từ bi hồn hậu, Bồ Tát Quán Thế Âm giống như một người mẹ hiền lành, bao dung mà mọi đứa con đều thương quý. Các Phật tử vẫn thường tôn kính gọi Ngài là “Mẹ Quan Âm”. Ngài lắng nghe mọi lời than van ai oán, để có mặt và độ trì con những con người cùng khổ. Chính vì lẽ đó mà Ngài được thờ phụng rộng khắp. Từ người bình dân cho đến tầng lớp cao hơn, ai nhìn thấy tôn tượng Ngài cũng chắp tay xá lạy, khi gặp bất trắc trong cuộc sống, nhất mực phát niệm hồng danh Ngài, tự khắc tâm yên, vững vàng vượt qua sóng gió. Thêm nữa, không cai quản Tây Phương cực lạc, cũng không phải bậc Bổn Sư thuyết pháp điều lành, việc thờ phụng Bồ Tát Quán Thế Âm không quá đặt nặng về việc tu tập mà chỉ đơn thuần là cầu bình an, sức khoẻ cho những người thương yêu, thế nên càng được nhiều người lựa chọn.

 title=

Tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm thường được khắc hoạ với gương mặt tròn đầy, ánh mắt khẽ nhìn xuống, hướng về chúng sanh, khoé môi hơi mỉm cười. Nghe có vẻ đơn giản là thế, nhưng chỉ những người thợ lành nghề và có am hiểu sâu sắc về Phật giáo Đại Thừa, cũng như cái tâm chân thành, một lòng hướng Phật mới có thể thể hiện được hết nét từ bi, bao dung và các hạnh nguyện của Ngài. Bồ Tát Quán Thế Âm thường được diễn tả trong tư thế đứng hoặc ngồi thiền định, trên tay là bình nước Cam Lồ – thứ nước của tình thương bao là và cành dương liễu. Không gian dù lớn hay nhỏ, sang trọng hay giản dị, chỉ cần có tôn tượng Ngài, cảm giác đều rất yên tâm và ấm áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *