Đôi Điều Chia Sẻ

Vị Thuốc Cho Tâm

Vị Thuốc Cho Tâm

Có một thực tế rằng, cuộc sống càng hiện đại, tiện nghi bao nhiêu thì áp lực về công việc, gia đình và xã hội lại càng tăng lên bấy nhiêu. Thống kê cho thấy, tại một thành phố năng động như thành phố Hồ Chí Minh, có đến 6% dân số mắc chứng trầm cảm và độ tuổi mắc ngày càng trẻ hoá. Nếu trước kia chỉ tập trung ở độ tuổi 60 – 65 thì hiện nay, số lượng các bạn trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 27 mắc chứng bệnh này càng cao. Đây là hậu quả của việc sống trong một xã hội quá nhanh và mọi người ít quan tâm chia sẻ với nhau.

 title=

Có lẽ chính vì vậy mà số lượng các bạn trẻ tìm về với những phương pháp tĩnh tâm như thiền, yoga hay tu tập cũng ngày càng tăng lên. Đến các trung tâm yoga, thiền, không khó khăn để ta nhìn thấy những gương mặt còn rất trẻ, chú tâm trong từng bài thở để tìm thấy sự an lạc trong tâm hồn. Tập với các bạn không đơn thuần là để khoẻ mạnh về mặt thể chất mà còn để vững vàng về tinh thần. Các khoá tu mùa hè của chùa Hoằng Pháp luôn chật kín người, nhất là những bạn trẻ còn là học sinh, sinh viên. Khoá thiền Vipassana 10 ngày ở trung tâm tại Củ Chi với những điều luật khắc khe như cấm sử dụng điện thoại di động, hạn chế nói chuyện với người xung quanh cũng luôn trong tình trạng không thể đăng ký vì đã hết chỗ từ nhiều tháng trước khi khoá thiền diễn ra. Những bạn trẻ có điều kiện hơn thì chuyển hướng từ du lịch nghỉ dưỡng sang du lịch tâm linh, hành hương tự túc hoặc theo tour về những miền đất Phật ở Ấn Độ, Nepal, Tây Tạng, Sri Lanka,… Dường như, cuộc sống càng xáo trộn thì tâm linh càng cần được vun dưỡng, bồi đắp.Tu tập, thiền định trở thành lựa chọn hàng đầu cho những tâm hồn non nớt đang phải vật lộn với sóng gió cuộc đời.

 title=

Chưa vội nhắc đến những giáo pháp, những răng dạy để con người ta trở nên tốt đẹp hơn, tu tập, vốn dĩ là một nơi nương náu cho tâm hồn. Những nhẹ nhàng tĩnh lặng giúp con người ta có thời gian lắng lại, soi chiếu vào bên trong, cảm nhận chính bản thân mình, từ đó bình tĩnh hơn, cam đảm hơn. Giống như những viên thuốc khi cơ thể ốm đau, những giây phút dành cho bản thân, những giờ tu thiền trở thành liều thuốc cho những hoang mang nơi tâm hồn. Khi có niềm tin để bám víu, con người ta trở nên vững vàng hơn, sẵn sàng đối mặt với tất cả mọi biến cố trong cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *